น้ำมันงาสกัดเย็น เซซามิน น้ำมันงาดําสกัด (Black Sesame Oil)

กินน้ำมันงาดำสกัดเย็นช่วยการเสริมสร้างกระดูกของเรา

โรคที่เกี่ยวกับกระดูก โดยเฉพาะโรคที่เป็นกันมากในวัยที่ล่วงเลยเข้าอายุ 40 ปีของผู้หญิงนั้นก็คือโรคภาวะกระดูกพรุน ซึ่งโรคนี้สำหรับผู้หญิงแล้ว สาเหตุหลักก็คือสภาวะที่ร่างกายเกิดการพร่องฮอร์โมน และเรื่องที่เป็นประเด็นที่น่าตกใจในมุมของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่พบก็คือ โรคนี้มักเกิดกับคนในประเทศที่มีสถิติการบริโภคนมสูง (และในความคิดหนึ่ง อาจหมายถึงได้รับแคลเซียมสูง) ในชีวิตประจำวันอย่างประเทศสหรัฐอเมริกา, เนเธอแลนด์ และเดนมาร์ก ซึ่งทำให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเกิดการสงสัยในเรื่องทฤษฎีที่มีมาช้านานในเรื่องของการบริโภคนมเพื่อป้องกันภาวะกระดูกพรุน

ในความเป็นจริงนั้น เรารู้กันหรือไม่ ว่าในเมล็ดงาดำนั้น มีปริมาณแคลเซียมมากกว่านมเมื่อเทียบทั้งสองอย่างในปริมาณเท่ากัน มากไปกว่านั้น ในงาดำนั้น ก็ยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุอีกมากมายที่ช่วยในการเสริมสร้างกระดูก เช่น แมกนีเซียม, สังกะสี และฟอสฟอรัส แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นสารที่สำคัญที่นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบในงาดำและให้ความสนใจเป็นพิเศษก็คือ “เซซามิน” (sesamin) ซึ่งมีอยู่ใน “น้ำมันงาดำสกัดเย็น” ที่เป็นตัวช่วยเพิ่มความหนาแน่นของมวลกระดูกในร่างกายเรา

การศึกษาค้นคว้าของนักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับงาดำค้นพบว่า สารที่มีประโยชน์ต่างๆที่มีอยู่ในเมล็ดงาดำนั้นสามารถช่วยผู้ป่วยโรคกระดูกพรุนได้ เพราะแร่ธาตุต่างๆที่พบในงาดำนี้ เป็นสารที่ร่างกายเราสามารถนำไปใช้ในการซ่อมแซมกระดูกที่สึกหรอและยังช่วยซ่อมแซมมวลกระดูกที่หายไปด้วย นอกจากนั้นน้ำมันในงาดำนั้นยังมีส่วนช่วยสร้างสมดุลของต่อมฮอร์โมน ทำให้ระบบการสั่งการผลิตและหยุดยั้งของต่อมฮอร์โมนเป็นไปอย่างเหมาะสม เพราะหากเกิดฮอร์โมนพร่องจากการที่ต่อมฮอร์โมนทำงานผิดปกติ ก็จะเป็นสาเหตุให้เกิดโรคภาวะกระดูกพรุนได้ และมากไปกว่านี้ สารเซซามินและโอเมก้า 6, 3, 9 ที่มีอยู่ในงาดำยังช่วยลดการอักเสบของร่างกายเราโดยรวม ดังนั้นจึงช่วยลดปัญหาเรื่องการเสื่อมของกระดูกได้อีกด้วย

โดยปกติแล้ว ในร่างกายของเรา หากมีการอักเสบเกิดขึ้นนั้นจะทำให้ในร่างกายเราอยู่ในสภาวะที่เป็นกรด ทำให้ระบบสั่งการให้ละลายแคลเซียมจากกระดูกมาเพื่อแบ่งปันให้ร่างกายเกิดความเป็นด่างมากขึ้นเพื่อสร้างสมดุลและป้องกันการทำลายเซลล์ ในงาดำและน้ำมันงาดำนั้นมีความเป็นด่าง ดังนั้น เมื่อเราบริโภคเข้าไปก็จะช่วยยับยั้งและลดความเป็นกรดในร่างกายของเรา

ตามตำราแพทย์จีนนั้น ส่วนของเปลือกสีดำที่หุ้มเมล็ดงาสีขาวนวลไว้นั้นมีสรรพคุณอย่างดีในการบำรุงไต เพราะหากว่าไตของเราทำงานปกติ ก็จะส่งผลให้กระบวนการสร้างกระดูกดำเนินไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งก็จะไม่ทำให้เกิดสภาวะโรคกระดูกพรุน แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทราบดีว่า ไตของคนเรานั้น จะเริ่มเสื่อมเมื่ออายุย่างเข้า 32 ปี และหากว่ามีปัจจัยอื่นๆเข้ามาพ่วงอีก เช่น ความเครียด, ทำงานหนัก, ผ่านการมีบุตร, สูบบุหรี่, กินเหล้า ฯลฯ ก็จะเป็นตัวเร่งที่ทำให้ไตของเราเสื่อมเร็วยิ่งขึ้น ดังนั้น เราจึงควรให้ความสำคัญในการดูแลบำรุงรักษาไตของเราให้อยู่ในสภาพที่ดีที่สุด

 

    ตะกร้าสินค้า